bai-giang-thi-truong-chung-khoan

Số trang: 94      Loại file: doc      Dung lượng: 500.50 KB      Lượt xem: 112      Lượt tải: 1

Thành viên thường xem thêm

Thông tin tài liệu

CHƯƠNG 1: THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN (TTCK)

Mục tiêu:
Sau khi học xong bài này học sinh có khả năng:                                   
Giới thiệu lịch sử hình thành, phân loại, bản chất, chức năng, cơ chế hoạt động, hành vi tiêu cực của thị trường chứng khoán

1.1 Thị trường chứng khoán

  1. . Lịch sử hình thành
          Vào khoản thế kỷ XV, ở các nước phương Tây, các thương gia thường tụ tập trao đổi, giao dịch. Các cuộc trao đổi chỉ diễn ra bằng lời nói, không có giấy tờ hay hàng hoá.
           Cuối thế kỷ XV, một khu chợ riêng được hình thành để các thương gia tụ họp trao đổi, mua bán. Từ đó, các quy tắc giao dịch dần dần xuất hiện.
           Năm 1453, tại Bruges (Vương Quốc Bỉ), ở quán của gia đình Vander, các thương gia tụ họp để trao đổi, giao dịch hàng hoá thông thường, ngoại tệ và chứng khoán.
           Năm 1547, địa điểm giao dịch được chuyển đến thị trấn Anbert (Bỉ).
Tại đây, thị trường giao dịch đã phát triển rất mạnh mẽ. Các thị trường như vậy cũng được thành lập ở Anh, Pháp, Đức, Mỹ. Do tốc độ phát triển nhanh, thị trường giao dịch các loại hàng hoá được tách ra: Thị trường hàng hoá, Thị trường hối đoái, Thị trường chứng khoán.
Như vậy, thị trường chứng khoán được hình thành cùng với thị trường hàng hoá và thị trường hối đoái.
  1. . Khái niệm TTCK
Thị trường chứng khoán là một bộ phận của thị trường vốn dài hạn, thực hiện cơ chế chuyển vốn trực tiếp từ nhà đầu tư sang nhà phát hành, qua đó thực hiện chức năng của thị trường tài chính là nguồn cung ứng vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi các loại chứng khoán dài hạn như: các trái phiếu, cổ phiếu và các công cụ tài chính khác như chứng chỉ quỹ đầu tư, công cụ phái sinh, hợp đồng tương lai, quyền chọn, bảo chứng phiếu, chứng quyền.

Xem thêm


Giao dịch viên QHKH Cá nhân-RM Hỗ trợ tín dụng Thực tập sinh Agribank - NH Nông nghiệp & PTNT BIDV - NH Đầu tư phát triển VN Vietinbank - NH Công thương VN Vietcombank (VCB) - NH Ngoại thương VN LienVietPost Bank (LVPB) - NH Bưu Điện Liên Việt MB Bank - NH Quân Đội Techcombank - NH Kỹ Thương Tổng cục Thống kê
Nhắn cho chúng tôi